CÔNG TÁC DẠY VÀ HỌC TẠI TRƯỜNG THPT MINH CHÂU NHỮNG NGÀY ĐẠI DỊCH COVIT-19

Thế giới chao đảo trước đại dịch Covid-19. Hàng tỉ học sinh trên toàn cầu phải nghỉ học. Việt Nam cũng có hàng triệu học sinh không đến trường. Ngày nào học sinh được đi học trở lại là câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ.

Với tình hình Đất nước ta đang trong “cuộc chiến không tiếng súng”, trường học cũng cần phải thay đổi và chuyển sang trạng thái thích ứng mới. Đó là việc cho học sinh học từ xa (trực tuyến, truyền hình). Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hưng yên và hưởng ứng phương châm của Bộ GD : Tạm dừng đến trường, không dừng việc học. Trường THPT Minh Châu đã tổ chức việc dạy học trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ học ở trường.

Thực hiện việc học trên truyền hình của học sinh lớp 12 theo lịch của Sở, nhà trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn “ cùng học ” với học sinh bằng  hình thức : Trước khi đến giờ học trên truyền hình các em học sinh khối 12 đăng nhập vào ID ứng dụng TranS của thầy cô GVBM, sau khi học xong học sinh có phần nào chưa hiểu thì có thể hỏi giáo viên bộ môn, các thầy cô giải đáp những thắc mắc của học sinh về bài vừa học và ra bài tập, hướng dẫn học làm bài ở nhà. Việc này vừa giúp nhà trường quản lí tốt học sinh học ở nhà trên truyền hình vừa đem lại kết quả học tập tốt hơn cho các em.

Song song với việc học trên truyền hình, các khối lớp 10, 11 cũng được tổ chức học trực tuyến tại nhà cho học sinh qua phần mềm TranS (chủ yếu), nhằm giúp các em không bị ngắt quãng trong việc hoc tập và củng cố kiến thức , ... Việc tổ chức học trực tuyến đã đem lại hiệu quả tốt sau một tuần thực hiện: Học sinh tích cực tương tác, tham gia đầy đủ các tiết học,... Giáo viên nhiệt tình, sáng tạo trong giờ dạy, trong việc giúp đỡ học sinh học tập, quản lý học sinh thông qua ứng dụng TranS cùng các ứng dụng khác như Shub, Zalo, Zoom, Facebook, FB messenger… và thông qua nhóm zalo của nhà trường mà trong đó từ các đồng chí trong BGH đến giáo viên đã cùng trao đổi kinh nghiệm về bài dạy, cách quản lí học sinh, ...đầy sôi nổi , nhiệt tình và hiệu quả. Ngoài ra cuối tuần các thầy cô giáo phải báo cáo bằng văn bản những việc đã làm được trong tuần, những việc chưa làm được, những hạn chế, khó khăn và các giải pháp khắc phục, báo cáo được gửi thông qua hòm thư công vụ vào hòm thư của đồng chí trưởng BCM.

Không chỉ làm tốt việc dạy và học, nhà trường còn nâng cao cơ sở hạ tầng bằng việc: sửa chữa hệ thống  nước lọc, bể nước, lắp hệ thống bơm tự động đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sinh hoạt cho cán bộ, giáo viên, học sinh trong toàn trường ; Lắp thêm 26 vòi rửa tay, chân cho học sinh ở hai khu nhà học A, B. Hai chậu rửa tay cho giáo viên tại khu phòng tổ; Vệ sinh nạo vét và lắp đặt toàn bộ nắp cống rãnh trong nhà trường , đem lại môi trường trong sạch, an toàn cho thầy cô và giáo viên khi đến trường.

Bằng sự nhiệt huyết, tận tâm , sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn của BGH cùng sự đồng lòng của toàn thể giáo viên trong nhà trường và sự tích cực của các em học sinh đã đem đến niềm tin về một kết quả khả quan trong năm học này!

Cô giáo Nguyễn Thị Nhuận tổ trưởng văn - ngoại ngữ