THPT MINH CHÂU: SỰ ĐỘT PHÁ TRONG CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI SAU 17 NĂM

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024, bên cạnh nhiệm vụ giáo dục toàn diện cho học sinh, Trường THPT Minh Châu luôn chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG). Dưới sự chỉ đạo sâu, sát, quyết đoán của Ban lãnh đạo nhà trường cùng sự nhiệt huyết, trí tuệ, đồng thuận của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong cơ quan, sự quan tâm động viên kịp thời từ phía Hội Cha mẹ học sinh, trong kì thi HSG tỉnh cấp THPT, nhà trường đạt được thành tích đột phá với 17 giải chất lượng cao.

BGH nhà trường gặp mặt động viên đội tuyển HSG tỉnh năm học 2023-2024

Ngay từ đầu năm học, BGH nhà trường đã chỉ đạo các tổ bộ môn xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể, lâu dài nhằm tăng cường công tác bồi dưỡng HSG, nâng cao chất lượng mũi nhọn. Ban chuyên môn phân công một cách hợp lý, lựa chọn giáo viên có năng lực chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm và chú trọng phân công theo hướng ổn định nhưng vẫn linh hoạt để phát huy kinh nghiệm của giáo viên. Nhà trường triển khai và yêu cầu các thầy cô sớm thành lập các đội tuyển HSG, lựa chọn các em học sinh có khả năng, tố chất, trí tuệ và lòng đam mê đối với môn học ở các môn văn hóa.

Thầy Nguyễn Văn Phu và các em đội tuyển HSG môn Toán

Cô Nguyễn Thị Nhuận và các em đội tuyển HSG môn Ngữ văn

Cô Luyện Thị Hồng Luyến và đội tuyển HSG môn Tin học

Cô Nguyễn Thị Hồng Lê và đội tuyển HSG môn Tiếng Anh

Cô Đỗ Thị Thu Hường và đội tuyển HSG môn Sinh học

Cô Lê Thị Quyên và đội tuyển HSG môn Địa Lý

Cô Đàm Thị Hồng Hảo và đội tuyển HSG môn Lịch Sử

Quá trình ôn luyện, bồi dưỡng HSG các thầy cô thường xuyên tìm tòi các tư liệu, kiến thức nâng cao, các chuyên đề hay, sưu tầm các bộ đề thi trong tỉnh và các tỉnh khác qua các năm. Theo các thầy cô chia sẻ, để đạt kết quả cao cần trang bị cho các em các kiến thức cơ bản trư­ớc rồi mới nâng cao. Sau đó giao học sinh những bài tổng hợp nhiều loại kiến thức. Đồng thời hướng dẫn các em biết tìm đọc các tài liệu, sách vở, băng đĩa để bổ sung kiến thức. Kết thúc mỗi chuyên đề, mỗi tháng nhà trường sẽ tiến hành kiểm tra, khảo sát chất lượng để đánh giá sự tiến bộ của mỗi học sinh, từ đó đưa ra giải pháp, cách thức ôn luyện cho hiệu quả.

Trong năm học 2023-2024, đội tuyển HSG của nhà trường ở 9 môn văn hóa gồm có 23 em. Các em đều là những học sinh ưu tú, có niềm yêu thích, say mê trong học tập và rất ham học hỏi. Chia sẻ về phương pháp ôn thi HSG, các em cho biết: Trước hết cần nắm chắc kiến thức cơ bản SGK, sau đó sẽ tìm thêm tài liệu nâng cao để luyện, làm các đề thi HSG và tích cực tham gia các cuộc thi do thầy cô và nhà trường tổ chức để củng cổ kiến thức và rèn các kĩ năng trong quá trình làm bài.

Học sinh tìm đọc tư liệu tham khảo tại thư viện phục vụ ôn thi HSG

Học sinh các đội tuyển HSG tích cực ôn luyện

Trong suốt thời gian ôn thi bồi dưỡng HSG, các thầy, cô giáo và các em học sinh luôn nhận được sự chỉ đạo, quan tâm, động viên, khích lệ và tạo điều kiện tốt nhất của Ban lãnh đạo nhà trường. Đồng thời, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của đội ngũ các thầy cô giáo và các em học sinh, kết quả thi HSG tỉnh của nhà trường năm học 2023-2024 được nâng lên cả về số lượng và chất lượng giải so với những năm trước. Trường đạt 17 giải ở tất cả các môn tham dự thi, trong đó có những môn đạt giải cao. Cụ thể: môn Toán: 1 giải Nhì, 2 giải Ba, môn Ngữ Văn:1 giải Nhì, 2 giải Ba; môn Tiếng Anh: 2 giải Ba, môn Tin: 2 giải Ba; môn Địa: 1 giải Ba; môn Sử: 2 giải Khuyến khích; môn Sinh:1 giải Ba, 1 giải Khuyến khích; môn Vật lý: 1 giải Khuyến khích; môn Hóa: 1 giải Khuyến khích.

Ngay sau khi công bố kết quả thi chọn HSG THPT, để ghi nhận những thành tích đã đạt được, BGH cùng Hội Cha mẹ học sinh nhà trường đã có những động viên, cổ vũ kịp thời về vật chất và tinh thần đối với các thầy cô và các em học sinh. Đây chính là sự đánh giá, ghi nhận kịp thời cho những cố gắng của thầy và trò, đồng thời cũng là sự khích lệ cho các thầy cô và các em trong những năm sau.

Kết quả đạt được trong kì thi chọn HGS cấp THPT năm học 2023-2024 là thành tích đáng ghi nhận và tự hào của thầy và trò trường THPT Minh Châu. Để phát huy hơn nữa, trong thời gian tới nhà trường tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp trong công tác giảng dạy nói chung cũng như tổ chức bồi dưỡng học sinh giỏi, nâng cao hơn nữa vị thế của nhà trường./.

Cô giáo: Trịnh Thị Hiên