THPT MINH CHÂU TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP NHẰM NÂNG CAO KẾT QUẢ BÀI THI CUỐI HỌC KÌ II CHO HỌC SINH

Mỗi kì thi đến gần, không khí học tập của học sinh trong Nhà trường càng trở nên hăng say, nhộn nhịp hơn. Các em học sinh đang từng ngày, từng giờ cố gắng để trau dồi kiến thức, rèn luyện các kĩ năng chuẩn bị cho kì thi cuối học kì II sắp tới. Để giúp học sinh đạt được kết quả cao hơn nữa trong kì thi cuối học kì II năm học 2023-2024, trường THPT Minh Châu đã tăng cường rất nhiều các giải pháp:

Ngay từ cuộc họp cơ quan đầu tháng 4/2024, BGH Nhà trường đã chỉ đạo các tổ/nhóm chuyên môn xây dựng ma trận đề kiểm tra theo đúng quy định của Bộ GD và ĐT. Đến giữa tháng 4/2024, các thầy cô giáo viên bộ môn đã hoàn thành ma trận đề kiểm tra của các môn và được đăng công khai trên Website của nhà trường. Nhờ đó HS dễ dàng tự ôn tập sớm bám sát theo ma trận đề kiểm tra.

Ma trận đề kiểm tra các môn được đăng trên Website Nhà trường

Khâu ra đề kiểm tra cũng được BGH Nhà trường phân công cụ thể cho từng GV của từng môn, có quy định rõ ràng về hình thức kiểm tra, nội dung kiểm tra, mức độ nhận thức, số lượng câu hỏi đối với từng môn. Các tổ/nhóm chuyên môn thống nhất nội dung kiến thức, kĩ năng để ra đề, đảm bảo chất lượng tốt, đúng theo các mức độ và phù hợp với đối tượng học sinh. Sau khi GV hoàn thành đề sẽ gửi về Ban chuyên môn nhà trường để kiểm duyệt đảm bảo chất lượng đề và tránh các sai sót trước khi cho tiến hành in ấn phục vụ cho kì thi cuối học kì II.

Trong kì thi cuối học kì II năm học 2023-2024, BGH Nhà trường đã chỉ đạo các môn thi trắc nghiệm của khối 10 và 11 ra đề bám sát theo mẫu phiếu trả lời trắc nghiệm mới nhất của Bộ GD&ĐT (Theo quyết định số 764/QĐ-BGDĐT ngày 08 tháng 3 năm 2024  của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về cấu trúc đề thi Tốt nghiệp từ năm 2025) .

Theo mẫu mới, đề thi gồm từ hai đến ba phần tùy vào đặc trưng từng môn:

+ Phần I gồm các câu hỏi ở dạng thức trắc nghiệm nhiều lựa chọn cho 04 phương án chọn 01 đáp án đúng

+ Phần II gồm các câu hỏi ở dạng thức trắc nghiệm dạng Đúng/Sai. Mỗi câu hỏi có 04 ý, tại mỗi ý thí sinh lựa chọn đúng hoặc sai.

+ Phần III gồm các câu hỏi ở dạng thức trắc nghiệm dạng trả lời ngắn. Thí sinh tô vào các ô tương ứng với đáp án của mình.

Mẫu phiếu làm bài thi trắc nghiệm theo QĐ 764/QĐ-BGDĐT

Đối với các giáo viên chủ nhiệm, tăng cường các biện pháp nhắc nhở HS thường xuyên về việc ôn tập chuẩn bị cho kì thi, thường xuyên kết hợp với phụ huynh cùng đôn đốc việc ôn tập của các con. GVCN khối 10 và 11 kết hợp với các giáo viên bộ môn hướng dẫn học sinh cách sử dụng và tô phiếu trả lời trắc nghiệm theo mẫu mới nhất của Bộ GD&ĐT (Theo quyết định số 764/QĐ-BGDĐT ngày 08 tháng 3 năm 2024  của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Đối với các giáo viên bộ môn tăng cường vận dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực để tổ chức các giờ ôn tập sao cho thật sinh động, hiệu quả như kĩ thuật phòng tranh, kĩ thuật mảnh ghép, kĩ thuật sơ đồ tư duy, kĩ thuật ổ bi, kĩ thuật tia chớp, tổ chức các trò chơi trong giờ ôn tập nhằm tăng hứng thú học tập cho HS,… Ngoài việc tổ chức cho HS ôn tập trực tiếp trên lớp bám sát theo ma trận đề thi , GV còn xây dựng và cung cấp đề cương và các tài liêu ôn tập cho HS tự ôn tập ở nhà.

Hình ảnh một số giờ ôn tập

Với sự chỉ đạo sát sao của BGH nhà trường, cùng sự nhiệt huyết của các thầy cô giáo và sự nỗ lực, cố gắng của các em học sinh chắc chắn hứa hẹn kì thi cuối học kì II năm học 2023-2024 sẽ đạt kết quả thật cao, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục chung của Nhà trường.

Tác giả: Cô giáo Lê Thị Quyên

Chủ tịch Công đoàn nhà trường