THPT MINH CHÂU CHUNG TAY XOA DỊU NỖI ĐAU DA CAM

Chiến tranh đã lùi xa gần 50 năm, nhưng hàng triệu người dân Việt Nam và những thế hệ thứ ba, thứ tư sinh ra trong hòa bình vẫn hằng ngày phải mang trong mình di họa của cuộc chiến ấy - phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin do Đế quốc Mỹ rải xuống khắp chiến trường miền Nam trong 10 năm, bắt đầu từ ngày 10/8/1961. Trong thời gian này, quân đội Mỹ đã phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da cam, chứa dioxin xuống diện tích 3,06 triệu ha, bằng gần 1/4 tổng diện tích Miền Nam Việt Nam, làm 4,8 triệu người bị phơi nhiễm.

Thảm họa da cam đã làm cho hàng triệu trẻ em bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, sống đời sống thực vật, nhiều phụ nữ không có được thiên chức làm vợ, làm mẹ; nhiều người khác đang chết dần, chết mòn, từng giờ, từng ngày quằn quại, vật vã vì những căn bệnh quái ác liên quan đến chất độc da cam dioxin. Đặc biệt, hàng trăm nghìn nạn nhân còn phải sống trong cảnh đói nghèo. Mỗi gia đình có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả đều éo le, khốn cùng, khó khăn về kinh tế, đau đớn day dứt về tinh thần, bệnh tật giày vò, nợ nần đeo bám, hàng ngày hàng giờ vật vã với những cơn đau, chưa một ngày được hưởng hạnh phúc đúng nghĩa. Nhiều gia đình có đến bảy, tám nạn nhân. Nhiều gia đình cả ba thế hệ đều là nạn nhân. Có những gia đình chồng mất, để lại cho người vợ những đứa con tật nguyền, ngơ ngẩn, nằm một chỗ... nhưng với tình thương vô hạn các gia đình nạn nhân đều cố gắng vươn lên.

Nhiều nơi trên đất nước ta chất độc hóa học từ thời chiến tranh vẫn còn đó, thấm sâu vào lòng đất và nguồn nước, đang hủy hoại môi trường, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn trong đời sống của nhân dân.

Để góp phần giúp đỡ các nạn nhân Chất độc da cam, ngày 15/04/2024, Trường THPT Minh Châu đã tổ chức buổi quyên góp ủng hộ Quỹ nạn nhân chất độc da cam với mức ủng hộ đối với giáo viên tối thiểu 01 ngày lương, với học sinh tối thiểu 10.000 đồng/01 học sinh. Buổi quyên góp đã thu hút sự quan tâm của tất cả các giáo viên và học sinh trong nhà trường. Toàn bộ số tiền thu được Nhà trường sẽ gửi về quỹ chất độc da cam huyện Yên Mỹ nhằm gây quỹ để tổ chức các hoạt động giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện.

Thông qua buổi quyên góp ủng hộ Quỹ chất độc da cam đã góp phần giáo dục đạo đức HS. Kết quả thu được không chỉ mang ý nghĩa vật chất mà còn thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” và tinh thần  “tương thân, tương ái” của GV và HS trường THPT Minh Châu.

Một số hình ảnh về buổi quyên góp ủng hộ Quỹ chất độc da cam trường THPT Minh Châu diễn ra sáng thứ hai ngày 15 tháng 4 năm 2024:

Thầy Phạm Cao Toàn – Bí thư Chi bộ, hiệu trưởng Nhà trường tham gia ủng hộ Quỹ chất độc da cam

Cô Nguyễn Thị Nhuận – Phó Hiệu trưởng Nhà trường tham gia ủng hộ

Quỹ chất độc da cam

Các thầy cô giáo trong Nhà trường tham gia ủng hộ Quỹ chất độc da cam

Học sinh các lớp tham gia ủng hộ Quỹ chất độc da cam

Tác giả: Cô Lê Thị Quyên

Chủ tịch Công đoàn Nhà trường