SINH HOẠT NGOẠI KHÓA – ĐỌC LẠI BỨC THƯ CUỐI CÙNG BÁC HỒ GỬI CHO NGÀNH GIÁO DỤC (15/10/1968)

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm, chăm lo cho nền giáo dục nước nhà. Người từng nói : “Vì lợi ích mười năm trồng cây/ Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Dù bận việc nước nhưng Bác vẫn dành thời gian viết thư gửi ngành giáo dục, căn dặn, động viên các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh trong cả nước.

Hướng tới kỉ niệm 55 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành giáo dục 15/10/1968, sáng ngày 14/10/2023, thầy và trò trường THPT Minh Châu đã có buổi sinh hoạt truyền thống, cùng nghe lại bức thư của Người trong không khí ấm áp và đầy xúc động.

Không khí tại buổi sinh hoạt truyền thống

Với giọng đọc lôi cuốn, sâu lắng và truyền cảm của cô giáo Đàm Thị Hồng Hảo - giáo viên bộ môn Lịch Sử, các em đã lắng nghe rất chăm chú, nhiều cảm xúc. Trong bức thư ,  Bác thể hiện niềm vui khi nhiều trường học được xây dựng và tinh thần học tập ngày càng cao của nhân dân. Bác nói: “dù trong hoàn cảnh cả nước có chiến tranh, sự nghiệp giáo dục của chúng ta vẫn phát triển nhanh, mạnh hơn bao giờ hết”.

Cô Đàm Thị Hồng Hảo đọc thư của Bác

Từ thành quả đã đạt được, Bác gửi tới thầy và trò trên cả nước những lời căn dặn ân cần, tha thiết: “Bác nhắc các cô, các chú và các cháu mấy điều sau đây: Thầy và trò phải luôn luôn nâng cao tinh thần yêu Tổ quốc, yêu chủ nghĩa xã hội….Dù khó khǎn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”… Trong bức thư, một lần nữa Bác khẳng định: “Nhiệm vụ của các thầy giáo, cô giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang”. Đồng thời chỉ rõ “Giáo dục nhằm đào tạo những người kế tục sự nghiệp cách mạng to lớn của Đảng và nhân dân ta, do đó các ngành, các cấp Đảng và chính quyền địa phương phải thật sự quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp này, phải chǎm sóc nhà trường về mọi mặt, đẩy sự nghiệp giáo dục của ta lên những bước phát triển mới”.

Các em học sinh chăm chú lắng nghe

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa nhưng lời dạy của Người vẫn còn nguyên giá trị cho đến mai sau. Những bức thư của Bác, đặc biệt là bức thư cuối cùng Bác gửi cho ngành giáo dục chứa đựng những giá trị tư tưởng và triết lý giáo dục sâu sắc đồng thời thể hiện biết bao hi vọng về tương lai tươi sáng của sự nghiệp giáo dục Việt Nam. Thầy và trò trường THPT Minh Châu quyết tâm phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt như tâm nguyện của Bác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học đề ra.

Cô giáo : Trịnh Thị Hiên

Tác giả: Trường THPT Minh Châu