TRƯỜNG THPT MINH CHÂU – TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP, CHỌN NGHỀ CHO HỌC SINH

Nghề nghiệp là vấn đề vô cùng quan trọng trong đời sống của mỗi con người đặc biệt đối với học sinh THPT khi các em đang bước vào ngưỡng cửa của cuộc đời. Do đó, công tác hướng nghiệp cho học sinh hiện nay có vai trò to lớn giúp học sinh có định hướng nghề nghiệp đúng đắn, chọn được nghề phù hợp, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Nhiều năm nay, trường THPT Minh Châu rất coi trọng việc giáo dục hướng nghiệp cho các em học sinh.  Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa, chuyên đề hướng nghiệp dưới nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn cho học sinh toàn trường.

Sáng ngày 16/3/2024, nhà trường phối hợp với hệ thống giáo dục ANM Việt Nam tổ chức chuyên đề ngoại khóa với chủ đề: “Hướng nghiệp- Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” . Tham dự chương trình có PGS.TS. GVCC Lê Văn Tấn đến từ trường Đại học Công Đoàn- diễn giả, cùng toàn thể cán bộ, giáo viên và các em học sinh trường THPT Minh Châu.

Tại chương trình ngoại khóa với cách truyền đạt vô cùng gần gũi, dễ hiểu, PGS.TS.GVCC Lê Văn Tân đã chỉ ra 7 thói quen chưa tốt ở một bộ phận học sinh và cách khắc phục. Tiếp đó, thầy chia sẻ chìa khóa thành công của cho các em học sinh, tập trung vào 3 mật mã: Tập trung rèn luyện có chủ đích; nỗ lực không ngừng để là phiên bản tốt hơn của chính mình và mỗi người nhất định cần có một người Thầy.

Với nội dung chủ đề chọn đúng nghề thì sáng tương lai, các em được nghe về lợi ích của việc hướng nghiệp sớm; các vấn đề dự báo nguồn nhân lực trong những năm tới của thị trường lao động; những yêu cầu về tuyển dụng, số lượng, chất lượng và ngành nghề của xã hội. Nắm được các vấn đề trên, sẽ giúp các em học sinh có lộ trình học tập đúng đắn và tự tin vào lựa chọn của mình, cũng như có lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường nghề nghiệp.

Học sinh lắng nghe về tầm quan trọng của việc hướng nghiệp

Hiện tại, các em học sinh khối 12 đã bước sang học kỳ 2 của năm học 2023 - 2024. Đây cũng là thời điểm nước rút để các em có sự cân nhắc quyết định chọn trường, chọn nghề cho mình thông qua những bộ hồ sơ đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, để có quyết định đúng đắn, phù hợp với bản thân thì không phải em nào cũng làm được. Cũng tại buổi ngoại khóa,  thầy Lê Văn Tân phân tích, cung cấp cho các em những thông tin cần thiết, hữu ích, hướng dẫn các cách tìm kiếm thông tin trước khi các em đặt bút chọn ngành nghề; các phương pháp ôn tập, ôn thi, tư vấn tâm lý và sức khoẻ mùa thi; Chuỗi chương trình đã phần nào giải đáp những thắc mắc, trăn trở của các bạn học sinh trong vấn đề chọn ngành nghề, chọn trường, phương pháp ôn tập hiệu quả...

Để chọn được ngành nghề thật sự phù hợp, hạn chế được rủi ro làm trái ngành, thất nghiệp khi theo đuổi những ngành không phù hợp, Thầy nêu ra 3 yếu tố: Một là, bản thân người học phải có đam mê, yêu thích, muốn dành sức lực và tâm huyết để theo đuổi ngành, nghề đó; thứ hai là năng lực, khả năng và thế mạnh của bản thân có phù hợp với ngành, nghề đó hay không?; ba là, cơ hội nghề nghiệp của ngành mình lựa chọn có thể cạnh tranh trong quá trình tìm kiếm việc làm sau này hay không? Từ đó, thầy chỉ ra những điều cần tránh khi chọn nghề như: chọn nghề nhiều tiền; chọn nghề theo ý cha mẹ; chọn nghề theo số đông; theo trào lưu, không theo năng lực, nguyện vọng và điều kiện bản thân. Những sai lầm đó không chỉ khiến học sinh lãng phí thời gian, công sức, tiền của mà còn gây mất cân bằng lao động xã hội.

Thầy Lê Văn Tân chia sẻ về các yếu tố khi chọn nghề

Buổi ngoại khóa đã truyền cảm hứng tích cực cho các em học sinh. Trong quá trình nói chuyện, luôn có sự tương tác hai chiều giữa thầy và trò, giúp các em hiểu sâu sắc hơn về tầm quan trọng cũng như cách lựa chọn ngành học và nghề nghiệp tương lai. Trong chương trình, các em học sinh còn có cơ hội được mạnh dạn nêu ra những thắc mắc của bản thân về những ngành, nghề mà các em muốn tìm hiểu; được trao đổi về sở thích, khả năng và được tư vấn về những ngành thích hợp với khả năng của mình.

Các em học sinh giao lưu, trao đổi, chia sẻ về việc định hướng nghề nghiệp của bản thân

Công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh trung học phổ thông, nhất là đối với học sinh khối 12 là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm của trường THPT Minh Châu. Thực hiện tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp sẽ giúp học sinh nhận biết khả năng của mình, chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội. Thông qua buổi ngoại khóa với chủ đề: “Hướng nghiệp- Đúng ngành nghề- Sáng tương lai”, các em học sinh đã có thêm những hiểu biết và góc nhìn đa chiều hơn, sâu sắc hơn về việc chọn nghề cho bản thân. Thiết nghĩ, để công tác tư vấn hướng nghiệp của nhà trường đạt hiệu quả cao hơn nữa rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, các bậc phụ huynh với các trường đại học, cao đẳng, trường trung cấp và các doanh nghiệp để tư vấn, giúp học sinh hiểu về nghề nghiệp phù hợp với năng lực bản thân cũng như yêu cầu thực tiễn. Đặc biệt, bản thân mỗi học sinh cũng cần chủ động tìm kiếm thông tin chọn ngành, nghề thích hợp khi bước chân vào trường đại học, cao đẳng hay các trường dạy nghề./.

Cô giáo: Trịnh Thị Hiên