TRƯỜNG THPT MINH CHÂU ĐẢM BẢO TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG TRƯỜNG HỌC

Tháng 9 là tháng mà học sinh, sinh viên trên cả nước bước vào năm học mới, do đó, lưu lượng giao thông tăng cao dẫn tới tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn và ùn tắc giao thông. Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các công văn, chỉ thị của cấp trên về công tác đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh đến trường trong tháng cao điểm an toàn giao thông - Tháng 9, trường THPT Minh Châu đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và đạt được những kết quả nhất định.

TRƯỜNG THPT MINH CHÂU ĐẢM BẢO TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG TRƯỜNG HỌC

Ngay từ những ngày đầu của năm học mới, nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giao thông cho toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh. Tại các buổi họp Hội đồng, trong các tiết chào cờ, Ban giám hiệu quán triệt sâu sắc và yêu cầu tất cả các giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm các quy định về an toàn giao thông như “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”; “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn”; “Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô”. Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn học sinh viết và cùng với cha mẹ học sinh ký cam kết về việc tuân thủ các quy tắc giao thông đường bộ, đội mũ bảo hiểm, cài quai đúng quy định, không phóng nhanh vượt ẩu, đặc biệt là không giao xe máy trên 50cccho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe.

Đoàn thanh niên phối hợp với Chi đoàn giáo viên và các thầy cô chủ nhiệm nắm bắt tình hình thực hiện các quy định về ATGT của học sinh. Tổ chức Đội thanh niên tự quản “Vì mái trường ATGT” tiến hành phân luồng giao thông trước và sau mỗi buổi tan trường. Đồng thời nhắc nhở, kiểm tra, giám sát hàng ngày đối với học sinh như đội mũ bảo hiểm, điểu khiển phương tiện đúng độ tuổi đến trường.

Đội thanh niên tự quản

Học sinh dắt xe khi vào trường

Khu vực lán xe các lớp học

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, nhà trường đã lắp đặt pano trong cổng trường, nơi các em dễ dàng quan sát trước khi ra về.

Việc lắp đặt các biển báo giao thông và làm gờ giảm tốc độ tại khu vực trường học là vô cùng cần thiết. Do đó, nhà trường đã chủ động đề nghị với Sở giao thông vận tải và Ban An toàn giao thông tỉnh tiến hành lắp biển báo, làm gờ giảm tốc vào ngày 5/9/2023. Việc làm này đã giúp cho quá trình tham gia giao thông của người dân và các em học sinh an toàn hơn, hạn chế tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu do các phương tiện lưu thông trên đường đã có sự quan sát, giảm tốc độ.

Nhà trường thường xuyên phát quang bụi cây, làm vệ sinh khu vực bên ngoài cổng trường tạo được sự thông thoáng, không có vật cản che khuất tầm nhìn khi đi từ cổng trường ra.

Biển báo hiệu giao thông

Gờ giảm tốc trước khu vực cổng trường

Sáng ngày 18/9/2023 nhà trường đã phối hợp với Công an huyện Yên Mỹ tổ chức “Tuyên Truyền Luật Giao Thông Đường Bộ” cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh trong toàn trường. Nội dung phổ biến về quy tắc tham gia giao thông; các lỗi vi phạm thường gặp; nguyên nhân các vụ tai nạn, ùn tắc giao thông. Tại buổi tuyên truyền, các em còn được hướng dẫn những kĩ năng cần thiết để tham gia giao thông một cách an toàn và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông.

Hướng dẫn học sinh đội mũ bảo hiểm đúng quy định

Để việc di chuyển trên đường an toàn, tránh những rủi ro tai nạn đáng tiếc đặc biệt vào những ngày mưa gió, BGH nhà trường đề nghị GVCN quán triệt đến các bậc phụ huynh và học sinh tham gia giao thông an toàn. Khi thời tiết có mưa, việc mặc áo mưa choàng và đi với tốc độ nhanh sẽ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao. Để các em biết cách sử dụng áo mưa, phòng tránh các trường hợp bất ngờ xảy ra trên đường, công tác tuyên truyền được thực hiện dưới hiều hình thức như trong các giờ sinh hoạt lớp, các tiết chào cờ, đăng tải video trên wedssite của nhà trường.

Có thể thấy, trong thời gian qua công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ và về Văn hóa tham gia giao thông được nhà trường tổ chức thực hiện nghiêm túc và có chất lượng. Tình hình TTATGT trong tháng cao điểm ATGT cho học sinh, sinh viên đến trường – tháng 9/2023 được đảm bảo tốt, không xảy ra trường hợp CB, GV, NV và học sinh bị tai nạn giao thông cũng như vi phạm luật ATGT.

Để giữ vững trật tự, an toàn giao thông trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, truyền thông, giáo dục, góp phần chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa ý thức chấp hành giao thông trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh toàn trường./

Ban Truyền thông trường THPT Minh Châu

Tác giả: Trường THPT Minh Châu